รายละเอียดโครงการวิจัย

  • ดร. ประนัดฎา พิมสี
  • Pranudda PIMSEE
  • สาขา วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพและความงาม
  • -
  • pranudda.p@mail.rmutk.ac.th

ชื่อโครงการ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์บํารุงผิวจากสารสกัดเปลือกกล้วยหอมทองในผลิตภัณฑ์สุขภาพ

บทคัดย่อ ( Abstract )

ในโครงการวิจัยนี้ได้นำเปลือกของมูซาอคูมินาตา (กลุ่ม AAA) หรือกล้วยหอมทอง ที่ปลูกในจังหวัดเพชรบุรีมาทำการสกัดด้วยวิธีหมัก และศึกษาคุณสมบัติทางชีววิทยาของสารสกัดโดยเปรียบเทียบผลสารสกัดที่ได้จากเปลือกของกล้วยหอมทองดิบและสุก โดยทำการสกัดด้วยไอโซโพรพานอล 70% ในอัตราส่วน 1 กรัมของเปลือกกล้วยต่อไอโซโพรพานอล 2.5 มล. เป็นเวลา 7 วัน สารสกัดที่ได้มีความหนืด สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นกล้วย ได้ร้อยละของผลผลิตเท่ากับ10.67±0.44 และ 15.66±0.13 สำหรับเปลือกสีเขียวของกล้วยหอมทองดิบและเปลือกสีเหลืองของกล้วย หอมทองสุกตามลำดับ ไม่พบการปนเปื้อนโลหะหนักของสารหนู (As) ปรอท (Hg) ตะกั่ว (Pb) และแคดเมียม (Cd) ในสารสกัด สารสกัดแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ต้าน E. coli (มอก. 117), P. aeruginosa (มอก. 781), S. aureus (DMST 8840), S. typhimurium (มอก. 1469) และ P. acnes (DMST 14916) เนื่องจากสารสกัดจากเปลือกสีเหลืองของกล้วยหอมทองสุกมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูงจึงถูกนำไปใช้ในการตั้งตำรับครีมบำรุงผิวหน้าและผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวกาย โดยในขั้นแรกได้ทำการทดสอบตำรับพื้นของครีมบำรุงผิวหน้าและโลชั่นบำรุงผิวกายที่ดีที่สุด จากนั้นจึงทดสอบหาปริมาณที่เหมาะสมของสารสกัดจากเปลือกสีเหลืองของกล้วยหอมทองที่จะเติมลงในตำรับพื้นเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้จากครีมบำรุงผิวหน้าและโลชั่นบำรุงผิวกายพบว่าคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน โดยผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดมีความเสถียรที่ 50 OC การทดสอบการระคายเคืองในเนื้อเยื่อผิวหนังของมนุษย์ตามวิธี OECD 439 ซึ่งดำเนินการโดยการทดสอบเนื้อเยื่อผิวหนังมนุษย์แบบ 3 มิติ ไม่พบการระคายเคืองในผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิด จากการศึกษาความพึงพอใจของอาสาสมัครเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ พบว่าทั้งครีมบำรุงผิวหน้าและโลชั่นบำรุงผิวกายให้ความชุ่มชื้น กระจายตัวและซึมซับบนผิวได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ได้ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวหน้าและโลชันบำรุงผิวกายให้กับวิสาหกิจชุมชนวัยหวาน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พบว่าผู้นำวิสาหกิจชุมชนและผู้เข้ารับการอบรมมีความสนใจในการทำผลิตภัณฑ์เพื่อผลิตจำหน่ายในชุมชนรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางต่อไปในพื้นที่

เอกสารโครงการ( Paper )

ไม่มีเอกสารอัพโหลด

ผู้เขียน ( Authors )

  • ประนัดฎา พิมสี, อาทิตยา มีหนองหว้า, วินัย อวงพิพัฒน์, ภัสสร อินทะแสน, วรงค์พร รัตนบุญ, วรรณิสา แก้วบ้านกรูด

วันที่อัพเดตข้อมูลล่าสุด

2023-05-23 07:16:44