ชื่อโครงการ
10
การผลิตหมึกพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ทจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อผลิตภัณฑ์อาหาร
บทคัดย่อ ( Abstract )
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการสกัดสารสีที่ได้จากวัสดุธรรมชาติและนำไปผลิตหมึกพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ทที่เหมาะสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร โดยมุ่งศึกษาเฉพาะการสกัดสีจากวัสดุธรรมชาติหรือผลิตผลทางการเกษตรที่มีสีเหมือนหรือใกล้เคียงกับแม่สีหลักที่ใช้ในเครื่องพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ท ได้แก่ สีน้ำเงินเขียว สีม่วงแดง สีเหลือง และสีดำ ที่เหมาะสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร และหาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างวัสดุธรรมชาติกับตัวทำละลายน้ำ โดยสังเกตจากค่าความแตกต่างสี (∆E) ของสารสกัดสีที่มีความใกล้เคียงกับค่าสีตามมาตรฐาน ISO 12647-6 และนำมาทดลองพิมพ์บนวัสดุที่มีใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร ผลการวิจัยพบว่า การสกัดสารสีด้วยวิธีการต้มวัสดุธรรมชาติในตัวทำละลายน้ำเป็นวิธีการสกัดสารสีที่เหมาะสมที่สุดในงานวิจัยนี้ และวัสดุธรรมชาติที่ให้สารสีม่วงแดง สีเหลือง สีน้ำเงินเขียว และสีดำ ซึ่งมีค่าสีใกล้เคียงกับค่าสีมาตรฐานมากที่สุด ได้แก่ กระเจี๊ยบที่ 50 กรัม ดอกคำฝอยที่ 5 กรัม อัญชันแห้งที่ 50 กรัม และกาแฟผสมกับอัญชันแห้งที่ 50 กรัม ในอัตราส่วน 75:25 ตามลำดับ และนำหมึกพิมพ์ที่สกัดได้จากวัสดุธรรมชาติไปทดลองพิมพ์ พบว่า หมึกพิมพ์ที่สกัดได้จากวัสดุธรรมชาติสามารถใช้ทดแทนหมึกพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อผลิตภัณฑ์อาหารได้
เอกสารโครงการ( Paper )
ผู้เขียน ( Authors )
- นชพรรณ จั่นทอง
- สุรวิทย์ นันทการัตน์
- ภาณุภัทร ตางาม
- บุญชัย ด้วงสวัสดิ์
- อนัญญา ไทยบุญนาค
- สุวรรณา รุ่งเรือง
ข้อมูลโครงการวิจัย
วันที่อัพเดตข้อมูลล่าสุด
2023-06-22 08:03:20