ชื่องานวิจัย ( Article Name)
46
การพัฒนาวิธีการสกัดด้วยตัวทำละลายปริมาณน้อยเพื่อวิเคราะห์กรดเบนโซอิกในขนมจีน
บทคัดย่อ ( Abstract )
งานวิจัยนี้ เป็นการพัฒนาการสกัดด้วยตัวทำละลายผสมระหว่างเมทานอลกับน้ำ เพื่อวิเคราะห์กรดเบนโซอิกในเส้นขนมจีน โดยทำการสกัด ด้วยการสกัดด้วยทำละลายปริมาณน้อย (0.25 มิลลิลิตร) ร่วมกับการหมุนเหวี่ยง (Relative centrifuge force, RCF 1000g) เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นวิเคราะห์ปริมาณกรดเบนโซอิกด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) ด้วยเฟสเคลื่อนที่เป็นอะซิโตไนไตรล์กับอะซิเตทบัฟเฟอร์ (อัตราส่วน 60 ต่อ 40) ในงานวิจัยนี้ได้ทำการทดสอบความใช้ได้ของวิธี พบสัญญาณที่วัดได้ตอบสนองต่อความเข้มข้นโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ของการตัดสินใจ (r2) เท่ากับ 0.9999 ค่าความแม่นยำในการวิเคราะห์ (Repeatability) ที่แสดงในรูปร้อยละส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (%RSD) ของเวลาหน่วงสารและพื้นที่ใต้พีก เท่ากับ 0.02 และ 1.82 ตามลำดับ ขีดจำกัดในการตรวจวัด (LOD) และขีดจำกัดการวิเคราะห์ปริมาณ (LOQ) มีค่าเท่ากับ 56.96 และ 189.86 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ จากผลการศึกษาการพัฒนาวิธีพบว่า การสกัดด้วยทำละลายปริมาณน้อยร่วมกับการหมุนเหวี่ยง สามารถวิเคราะห์กรดเบนโซอิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นวิธีการที่ง่าย รวดเร็ว โดยปริมาณของกรดเบนโซอิกที่วิเคราะห์ได้ในตัวอย่างมีค่าไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานกำหนด (น้อยกว่า 1000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม)
เอกสารวิจัย ( Paper )
ผู้เขียน ( Authors )
ข้อมูลการเผยแพร่ ( Journal Infomation )
ชื่อวารสารที่ตีพิมพ์
วารสารวิจัย มทร.ตะวันออก
หน่วยงานเจ้าของวารสาร
มทร.ตะวันออก
ลิงค์ฐานข้อมูลวารสารที่เผยแพร่
http://journal.rmutto.ac.th
ประเภทฐานข้อมูล
-
ประเมินบทความโดย
ผู้ทรง
วันที่ได้รับการอนุมัติ
Apr 10, 2561
วันที่เผยแพร่
Jul 10, 2561
เผยแพร่ระดับ
ระดับชาติ
เลขที่ ISBN / ISSN / DOI
ISSN 1906-1889
ปีที่ - ฉบับที่ - หน้าที่
ปี 11 ฉบับที่ 2 หน้าที่ 106
แหล่งทุนงานวิจัย
เงินจากแหล่งทุนอื่น ๆ
วันที่อัพเดตข้อมูลล่าสุด
2019-01-10 04:03:16