รายละเอียดวารสารวิชาการ

  • ผศ.ดร. พุดกรอง พันธุ์อุโมงค์
  • Putkrong Phanumong
  • สาขา เทคโนโลยีและการจัดการความปลอดภัยของอาหาร
  • -
  • putkrong.p@mail.rmutk.ac.th

ชื่องานวิจัย ( Article Name)

กรรมวิธีการปรับกรดของผักแกะสลักด้วยเครื่องปรับสภาพความเป็นกรดภายใต้การควบคุมอุณหภูมิและความดันบรรยากาศ

บทคัดย่อ ( Abstract )

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรรมวิธีการปรับกรดของผักแกะสลักด้วยเครื่องปรับสภาพความเป็นกรด ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิและความดันบรรยากาศ 4 กรรมวิธี ได้แก่ การปรับกรดในสภาวะความดันบรรยากาศปกติ (กรรมวิธีที่ 1) การปรับกรดในสภาวะสุญญากาศเป็นเวลา 10 (กรรมวิธีที่ 2) และ 20 นาที(กรรมวิธีที่ 3) และการปรับ กรดในสภาวะสุญญากาศสลับกับสภาวะบรรยากาศปกติ 1 ชั่วโมง (กรรมวิธีที่ 4) โดยใช้เครื่องปรับสภาพความเป็นกรด ที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วนควบคุมอุณหภูมิในถังดองและถังที่เป็นตัวกลางนำความร้อน และส่วน ควบคุมความดันภายในถังดองให้อยู่ในสภาวะสุญญากาศ ทำการควบคุมอุณหภูมิและความดันในระหว่างกระบวนการ ปรับกรดให้คงที่ที่ 40องศาเซลเซียส และ 0.5 bar ตามลำดับ โดยใช้โปรแกรม PLC (Programmable Logic Controller) เขียนแลดเดอร์ควบคุมกระบวนการทั้งหมดและแสดงผลในระบบสกาดา (SCADA) ผลการศึกษาพบว่า การปรับกรดในสภาวะปกติที่ความดันบรรยากาศใช้เวลาในการเข้าสู่สมดุลนานกว่าการปรับกรดในสภาวะสุญญากาศ ทุกกรรมวิธี โดยกรรมวิธีการปรับกรดในสภาวะสุญญากาศ 1 ชั่วโมง สลับกับสภาวะบรรยากาศปกติ 1 ชั่วโมง เป็นวิธีที่ ใช้เวลาในการเข้าสู่สมดุลสั้นที่สุด คือ 7 ชั่วโมง ภายหลังการปรับกรดทำการบรรจุผักแกะสลักลงในขวดแก้วพร้อมกับ น้ำดอง ปิดฝาและนำไปฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 85องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที พบว่า จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด Escherichia Coli และยีสต์รา มีจำนวนไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และตรวจไม่พบ Staphylococcus aureus ภายหลังการเก็บรักษาเป็นเวลา 7 วัน ที่อุณหภูมิห้อง

เอกสารวิจัย ( Paper )

VIEW

ผู้เขียน ( Authors )

  • จอมขวัญ สุวรรณรักษ
  • พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ
  • เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสด
  • ศันสนีย์ ทิมทอง
  • อินท์ธีมา หิรัญอัครวงศ
  • พุดกรอง พันธุ์อุโมงค์